Connect with us

News

ให้กำลังใจ ครอบครัวหมออร

สุ ด อ า ลั ย ทันตแพทย์สาว พี่เล่ าเ ศ ร้ า เตรียมใจแค่ไหนก็ไม่พอ พร้อมให้แง่คิด

 

เป็นโพสต์อ า ลั ย ที่แฝงไปด้วยข้อคิดเตือนใจ ที่ถูกส่งต่อบนโลกออนไลน์ กับเรื่องราวของทันตแพทย์หญิงท่านหนึ่ง ที่ป่วยด้วยโรคร้ายตั้่งแต่อายุยังน้อย ผ่านระยะเวลาการรักษา จนเข้าสู่ร ะย ะสุ ดท้ า ยก่อนจากไปอย่างสงบ

 

โดยพี่ชายคุณหมออร ได้เขียนรำลึกถึงการจากไปไว้อย่างมีแง่คิด โดยระบุว่า ”

 

#ยามเมื่อดอกไผ่บาน ตอนอรรู้ตัวว่าเป็ นม ะเ ร็ ง ที่ป อ ด หมอบอกว่าจะอยู่ได้อีกแค่ 6 เดือน แต่อรก็สู้รักษาตัวอยู่มาได้นี่ก็ย่างเข้าปีที่สามแล้ว ทำให้อรมีเวลาเตรียมตัวทั้งเรื่อง พินัย กรร ม ทั้งเรื่องการเขียนสมุดเบาใจสั่งเ สี ย ร่ำ ล า ทั้งการเลือกแบบโลง ศ พ ทั้งการฝึกปฏิบัติภาวนา ทั้งการขออโหสิและให้อภัยคนที่เคยขุ่นเคือง เจอหน้ากันเดือนก่อน อรบอกว่าพร้อมไปละ

 

แต่นั่นแหละ … สมองกับจิตมันคนละส่วนกัน สมองอาจคิดได้แต่จิตจะเชื่อหรือเปล่าเป็นอีกเรื่องนึง

 

สองสัปดาห์ก่อน อรถูกส่งเข้า ICU ม ะ เ ร็ งลามไปทั่วตัว หมอเจ า ะใ ส่สายทั่วร่างกาย ม ะ เ ร็ งเป็นโรคที่ทำให้ ผู้ป่ ว ยเ จ็ บ ปว ด มากขนาดมอ ร์ฟี นก็เอาไม่อยู่

 

อร หา ย ใจลำบากเพราะม ะเ ร็ง กิน ป อ ดเ กือบหมดหมอต้องให้ออกซิเจน แต่ที่แย่คือร่างกายมันไม่หลับ ย านอนหลับเอาไม่อยู่ อรมีสติรับรู้เกือบตลอดเวลายังคุยได้แบบเบลอๆ

 

วันก่อนหมอให้ตามญาติมาเพื่อสั่งเ สี ย เพราะอรพร้อมไปตลอดเวลา จากนั้นหมอแนะนำว่าควรให้คนไข้ Drip ย าเพื่อค่อยๆหลับและจากไปจะได้ไม่ทรมาน

 

การ Drip ย า นอนหลับหรือย า ระ งั บ ประส า ท เป็นการไปกดป ระ ส าท เพื่อให้คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บจะได้หลับและจากไปอย่างสงบ เราไม่ได้ไปหยุดหรือแทรกแซงกระบวนการทำงานของร่างกาย มันหยุดของมันเอง ที่ระบบร่างกายยังไม่ล้ มเ หล วแ ต่เจ้าตัวไม่อยากทนอีกต่อไป หม อจะฉี ด ย าให้หัวใจห ยุด เต้ นเพื่อให้หลับไป

 

คำถาม … ถึงตอนนั้นถ้าเราเป็นผู้ป่วยและยังมีสติรู้ตัว — เราจะยอม Dri p ย ามั๊ย จำได้มั๊ยว่าก่อนหน้านี้อรบอกว่าอรพร้อมที่จะไป อีกอย่างอรเป็นห ม อฟัน อรเข้าใจขั้นตอนทางการแพทย์ดีแสดงว่าอรก็น่าจะยอมรับได้ อย่างที่บอก … สมองกับจิตมันคนละส่วนกัน เพราะพออรรู้ว่าหมอแนะนำให้ Drip ย า

 

อรกลับร้อ ง ไห้ ไม่อยากทำ อรยังไม่อยากไป อรขอเวลาทำใจ คิดดูทั้งๆที่เจ็บทรมานขนาดนี้สลึมสลือตลอดเวลาแต่จิตข้างในมันก็ยังไม่ยอม มันยึด มันหวงกาย เพราะเป็นธรรมชาติของจิ ตมนุษย์ทุกคนที่ต้องหวงกายเพื่อดำรงเผ่าพันธ์ ตอนกลางคืนชั่วขณะนึงผมมีโอกาสอยู่กับน้องอรสองคนในห้อง ICU อรถามเ ศ ร้ าๆว่า “อรจะอยู่บนโลกนี้วันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้วเหรอพี่ทอม … พรุ่งนี้อรค่อยให้คำตอบได้มั๊ยอะ

ในทางพุทธศาสนา เราเชื่อกันว่าจิตสุดท้ายก่อนต า ย เ ป็นสิ่งสำคัญมาก ตอนอรฝึกภาวนาใหม่ๆผมกับอ้นก็บอกว่าครูบาอาจารย์ท่านบอกฝึกไว้เพื่อจะได้เอาไว้ใช้ก่ อน ต า ย เพราะตอนร่างกายจะแ ต ก ดั บ เวทนาความเจ็บ ป ว ด จะ แ ร ง กล้ามาก ไหนจะเ จ็ บ ป ว ด ไหนจะคนมารุมล้อม ไหนจะห่วงนู่นนี่นั่นสารพัด จิตก็จะฟุ้งไม่สงบและเศ ร้ า หมอง จะดีกว่ามั๊ยหากเราฝึกวางได้เหมือน ซ้อ มก่อ นต า ย เพราะเมื่อต้อง ต า ย จริงๆจิตจะได้วางได้

อรฝึกภาวนาฝึกซ้อมก่อนต า ย มาเป็นปี ถึงเวลาจริงๆอรยังบอกผมว่า เอาเข้าจริงมันยากมากๆเลยนะพี่ทอมที่จะมีสติบอกว่าวาง … มันเ จ็ บ ครูบาอาจารย์บอกว่า — การมีสติสัมปชัญญะพร้อมตายนั่นแหละดีที่สุดจะไปภูมิที่ดี คนเราไม่ได้ต า ย จริงแค่เปลี่ยนร่ า งเฉยๆ จิตไม่ตาย แต่จะไปตามอุปทานจิตก่อนต า ย ถ้าจิตใจสบายไม่วิตกกังวลก็ไปสุคติภูมิ ถ้าวิตกกังวลมากก็ไปภูมิต่ำ การมีสติอยู่กับปัจจุบัน ไม่กังวล อยู่กับลมหายใจเข้าออกเพื่อให้ไม่วิตกกังวล จิตก็จะแจ่มใสไม่เ ศ ร้ า หมอง … ก็จะไปสุคติภูมิ

วันรุ่งขึ้นอรยอมรับ … แต่ขอไม่ใช่ที่ห้อง ICU อรขอ 3 ข้อ ข้อแรก : ขอเป็นห้อง VIP ที่มีส่วนแยกระหว่างห้องผู้ป่วยกับห้องรับแขก ข้อสอง : ขอเพื่อนฝูง-ญาติพี่น้องให้อยู่แต่ในห้องรับแขกและปิดประตูห้ามร้องไห้ให้ได้ยิน ข้อสาม : ขออรอยู่กับหมอเพียงสองคน ห้ามมีคนมาจับมือ ห้ามมีคนมารุมล้อมหรือมีคนมาพูดคุยสั่ งเ สี ย อะไรอีก อรอยากจากไปอย่างสงบเงียบๆคนเดียว ตลอดเวลาตั้งแต่ห้อง ICU ย้ายลงมาห้อง VIP แม้นจะสลึมสลือเพราะฤ ท ธิ์ ย า แต่อรยังคุยรู้เรื่องยังคงครองสติได้ดีและมีกำลังใจที่ดี

การ D r i p ย ามี 3steps หมอจะให้ทางสายยาง ปกติ ผู้ ป่ ว ย ส่วนใหญ่ให้แค่ Step1 ก็จะหลับไม่รู้ตัวแล้วก็จากไป แต่อาจเพราะอรสติดีมากยังรู้ตัว ผ่านไปหนึ่งคืนหมอเลยให้ Step2 แต่สุดท้ายอรขอให้พี่เหลียงสามีมายืนข้างเตียงคนเดียวและขอให้จับมือเป็นเพื่อนไปเรื่อยๆ ส่วนเรอิลูกสาว อรขอให้มาหลังอรจากไปแล้วเพราะกลัวเร อิร้ อ งไห้ อรไม่อยากพะว้าพะวัง

ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อวาน ต้นหางนกยูงฝรั่งเริ่มแตกดอกส้ม-เหลือง-แดง ตามริมทาง ที่โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต วันเสาร์ที่ 14 พย. 2564 เวลา16.47 น. น้องหมออรก็ได้ออกเดินทางไกลและจากไปอย่างสงบในวัย 42 ปี

“ดอกไผ่บานพยานแห่งรัก บานเพื่อลาจากเจ้าจงปล่อยวาง ความเข้มแข็งจะคอยเข้าข้าง ความอ่อนแอจะต้องแพ้พ่าย ดอกไผ่งามเบิกบานในใจยังเฝ้าเก็บไว้เพื่อใครคนนั้น นานเท่าใดคงไม่สำคัญ จะคอยเติมฝันถึงวันที่ดอกไผ่บาน”

เพลง : ดอกไผ่บาน ศิลปิน : คาราบาวและปานธนพร ( หมายเหตุ: ปกติอรไม่ฟังเพลงเพื่อชีวิต แต่พอดีพี่เหลียง Nithi Ruktaetrakul สามีอรเปิดเพลงนี้ให้ฟังช่วงป่วย อรชอบความหมายของเพลง คือในช่วงชีวิตของต้นไผ่จะออกดอกเพียงแค่ครั้งเดียว เมื่อดอกไผ่บานจะทิ้งเมล็ดลงสู่พื้นดิน เมล็ดไม่สามารถที่จะเติบโตใต้ร่มเงาได้ ต้นแม่จะค่อยๆตายลง ส่วนเมล็ดไผ่นับหมื่นนับแสนก็จะรอวันเจริญเติบโต — สิ่งหนึ่งต้องยอมดับ เพื่อก่อเกิดอีกหลายสิ่ง )


.


.

More in News

 • กล่องสุ่มหนึ่งแสน พิมรี่พาย

  “พิมรี่พาย” ขายกล่องสุ่มเครื่องสำอาง ราคา 1 แสน ข า ยได้ 100 ล้ า นบาทใน 10 นาที!...

 • มดดำ พูดเรื่องเวียร์-เบลล่า กลางรายการ

  กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียลเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 พ.ย. 2564 เมื่อมีข่าวลือช็อกใจแฟนคลับว่าคู่รักดังอย่างพระเอกหนุ่มเข้ม เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ และนางเอกสาว เบลล่า ราณี แคมเปน เลิกรากันแล้ว หลังคบหากันมานานกว่า...

 • ประกาศเตือน 7วันข้างหน้า

  สำหรับพยากรณ์อากาศระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 – 2 ธันวาคม 2564 การคาดหมาย มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่างตลอดช่วง ในขณะที่ในช่วงวันที่ 28 พ.ย....

 • น้องแอลลี่ ขึ้นแท่นสาวฮอต

  ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่ง นักร้องนักแสดงเด็ก ที่กำลังโด่งดังมากๆในตอนนี้ สำหรับ แอลลี่ อชิรญา นิติพน ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของนักแสดงรุ่นใหญ่ อ่ำ อัมรินทร์ นิติพน กับ จอย อัจฉริยา...