Connect with us

News

อายุของนางบี อ้ายสติ๊ก

เปิดชีวิต ‘นางบี-อ้ายสติ๊ก’

นางสุภาวดี ไลลานี บูเตอเลอซ์ หรือ บี เกษตรกรชาวสุรินทร์ อายุ 33 ปี และเจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘สวนบีนัวร์ Be Nour Farm’ ที่มีผู้ติดตามราว 3 หมื่นคน และเฟซบุ๊กส่วนตัวเกือบ 4 แสนคน เล่าให้

ฟังว่า เริ่มแรกเธอเรียนจบแค่ ม.3 จากครอบครัวชาวนาในจังหวัดสุรินทร์ และย้ายไปทำงานในเมืองใหญ่ จนได้รับตำแหน่ง Sales Director ของอสังหาริมทรัพย์ที่จังหวัดภูเก็ต เพราะความสามารถในการพูด

“ตอนนั้นหาตังค์ได้เยอะมาก ทั้งรายเดือนและค่าคอมมิชชั่น รวมแล้วเกือบสี่แสนต่อเดือน แต่ก็ใช้จ่ายแต่ละเดือนพอๆ กับตังค์ที่ได้มา หรือบางเดือนก็ไม่พอจนต้องเป็นภาระ” เนื่องจากในเมืองใหญ่และหน้าที่การงาน

ที่ต้องพบคนมากมาย ทำให้ตังค์ส่วนใหญ่เ สี ยไปกับสิ่งที่เรียกว่า ‘ภาษีสังคม’ เช่น ค่าเช่าที่พัก ค่าผ่อนรถ เครื่องสำอาง ปาร์ตี้ แต่งหน้าทำผม ฯลฯ จนเคยคิดว่า “ทำไมชีวิตมันต้องเป็นแบบนี้” แต่ตอนนั้นก็ยังหา

ทางออกไม่เจอ จนกระทั่งเธอได้พา ‘ดิมิทรี ปาสกาล เจอราส์ อองรี บูเตอเลอซ์’ หรือ ‘สติ๊ก’ แฟนหนุ่มชาวฝรั่งเศส วัย 27 ปี กลับมาเที่ยวที่บ้านในช่วงหน้าฝน สติ๊กเห็นทุ่งหญ้าเขียวขจี ก็ชอบ

และชวนเธอกลับมาอยู่ที่บ้านเกิด เธอยอมรับว่าตอนนั้นรู้สึกตกใจเหมือนกัน เพราะลึกๆ ก็เคยคิดไว้เหมือนกันว่าถ้ามีโอกาสก็อยากกลับมาอยู่ที่บ้าน ส่วนสติ๊กเองก็ทำหน้าที่เป็นติวเตอร์ด้านการลงทุนให้กับ

กิจการในประเทศแคนาดา แต่ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ ทำงานผ่านโลกออนไลน์แบบ Digital Nomad ทั้งที่ไม่จบปริญญาตรี แต่เน้นการศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองจนมีประสบการณ์และเป็นที่ยอมรับ

พวกเขากลับมาเริ่มต้นชีวิตที่ตำบลณรงค์ อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์ เมื่อ 3 ปีก่อน เริ่มแรกคือกลับมาทำนา สลับกับการเพาะผัก เพราะต้องการปรับเปลี่ยนดินโดยการเพาะพืชที่หลากหลาย ทั้งผักและดอกไม้

เพราะเมื่อก่อนเพาะแต่ข้าวมา 40-50 ปี และใส่ปุ๋ยคอก ปรากฎว่าพื้นที่ที่เคยเพาะข้าวอย่างเดียวมานาน พอเปลี่ยนไปเพาะพืชชนิดอื่นก็งอกงามดีมาก เพราะปุ๋ยจากต้นข้าวยังอยู่ และดินมีสารอาหารที่หลาก

หลายมากขึ้นเช่นเดียวกัน พอหมุนเวียนกลับมาเพาะข้าวก็ได้ผลผลิตที่ดีกว่าเดิม ยิ่งไปกว่านั้น เธอใช้พื้นที่ราว 11 ไร่ ทำ ‘นาดำ’ ไม่ทำนาหว่านเหมือนชาวบ้าน โดยการเริ่มจากใช้ตังค์ 8,000 บ. เจาะน้ำบาดาล

ก่อนจะรวบรวมตังค์จากการทำนามาขุดบ่อเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ทำนา แทนที่จะเก็บที่ไว้ทำนาหว่าน กลับขุดบ่อน้ำเพื่อทำนาดำ “ตอนที่กลับมาอยู่แรกๆ อ่ะ สามปีที่แล้ว เขาว่าหนูไม่ ปกติ เพราะว่าหนูกลับมาทำนาดำ

คนอื่นเขาหว่านกันเสร็จ โอ้โห ตั้งแต่ฝนเริ่มตก เขาก็หว่านเขาก็เสร็จเลย แต่เราไม่ค่ะ เราเพิ่งจะตกกล้า หว่านกล้า เพื่อที่จะเอาไปดำ เอาจริงๆ ค่ะ คนอื่นเขาทำนาหว่านพักกันได้เดือนครึ่งสองเดือนแล้ว

แต่เรายังทำ ยังถอนกล้าอยู่เลย คือเราทำนาดำ แต่ผลปรากฏว่าเราได้ข้าวเยอะกว่าคนอื่นเขา ถึงแม้ว่ามันจะใช้เวลานานหน่อย…แต่เราไม่เห็นมีใครที่แบบว่าทำนาหว่าน แล้วได้ผลผลิตดีเหมือนนาดำ แล้วอีกอย่างนึง

คือเรายังมีแรงดำอยู่ ก็เลยคิดว่าทำไมเราจะต้องมาเสียพื้นที่ทิ้งไปเปล่าๆ แล้วอีกอย่างหลังจากที่เขาหว่านข้าวกันเสร็จ ที่นี่เขาก็ไม่ได้ทำอะไรกันนะ เขาก็ว่างงาน เราก็เลยคิดว่าทำไมต้องเอาเวลาว่างงานแบบนั้นมา

เสียประโยชน์” เธอเองเวลาทำนา บางทีกลัวเครื่องสำอางหมดอายุ ก็จะแต่งหน้าทาปากลงไปดำนาเลย “ทั้งตัวนี่เหมือนดาราฮอลลีวูดมาช่วยทำนา มองเห็นตั้งแต่ไกล ตั้งแต่เดินอยู่บนคันนา”คือเป็นคนรักความสนุก”

More in News

 • กล่องสุ่มหนึ่งแสน พิมรี่พาย

  “พิมรี่พาย” ขายกล่องสุ่มเครื่องสำอาง ราคา 1 แสน ข า ยได้ 100 ล้ า นบาทใน 10 นาที!...

 • มดดำ พูดเรื่องเวียร์-เบลล่า กลางรายการ

  กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียลเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 พ.ย. 2564 เมื่อมีข่าวลือช็อกใจแฟนคลับว่าคู่รักดังอย่างพระเอกหนุ่มเข้ม เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ และนางเอกสาว เบลล่า ราณี แคมเปน เลิกรากันแล้ว หลังคบหากันมานานกว่า...

 • ประกาศเตือน 7วันข้างหน้า

  สำหรับพยากรณ์อากาศระหว่างวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 – 2 ธันวาคม 2564 การคาดหมาย มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่างตลอดช่วง ในขณะที่ในช่วงวันที่ 28 พ.ย....

 • น้องแอลลี่ ขึ้นแท่นสาวฮอต

  ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่ง นักร้องนักแสดงเด็ก ที่กำลังโด่งดังมากๆในตอนนี้ สำหรับ แอลลี่ อชิรญา นิติพน ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของนักแสดงรุ่นใหญ่ อ่ำ อัมรินทร์ นิติพน กับ จอย อัจฉริยา...