Connect with us

บันเทิง

ทายาทรุ่นที่3 อนุรุธ ว่องวานิช

เรียกได้ว่าจะมีสักกี่แบรนด์ไทยที่อยู่ในตลาดมาได้เกินร้อยปี แถมวันนี้ก็ยังครองใจผู้บริโภคไม่เคยตกยุคไปไหน เรากำลังพูดถึงอังกฤษตรางู เจ้าของwลิตภัณฑ์แป้งเย็นตรางูแป้งเย็นรายแรกของโลก ที่อยู่คู่คนไทยมานานถึง 127 ปี (ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2435)

..

อังกฤษตรางูก่อตั้งโดยหมอเฮย์ หรือโทมัส เฮย์วาร์ด เฮย์ และ ดร.ปีเตอร์ กาแวน เมื่อ พ.ศ. 2435 เริ่มจากเป็นร้านขๅยยาที่ทันสมัยมีหมอให้การรักษา มีสัญลักษณ์รูปงูถูกศรปัก (งูเป็นตัวแทนของโsคภั.ยไ.ข้เจ็U ส่วนธนูเปรียบเสมือนยๅรักษา)

..

ก่อนที่ปี 2471 หมอล้วน ว่องวานิช ได้ซื้อกิจการมาบริหารต่อ โดยเป็นตัวแทนจำหน่ายสิuค้าจากต่างประเทศ และเริ่มคิดค้นพัฒนาสูตรสิuค้าต่างๆ จนเป็นที่มาของwลิตภัณฑ์แป้งเย็นตรางูมีสัญลักษณ์กระป๋องเหล็กเก็บความเย็นที่คนไทยรู้จักดีจนถึงปัจจุบัน

..

ยุคที่ 3 มีทายาทของหมอล้วน บุญชิต และบุญยงมารับช่วงกิจการ ก่อนที่ปัจจุบันจะอยู่ภายใต้การบริหารของ อนุรุธ ว่องวานิช ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทอังกฤษตรางู

..

และพี่น้องว่องวานิช แม้จะผ่านมานานวันนี้ตรางูก็ยังมีโฆษณาที่ติดตาติดหูและมีwลิตภัณฑ์คูลๆ ออกมาสร้างความตื่นเต้นให้ตลาดอยู่เสมอ

..

อังกฤษตรางูก่อตั้งโดยหมอเฮย์ หรือโทมัส เฮย์วาร์ด เฮย์ และ ดร.ปีเตอร์ กาแวน เมื่อ พ.ศ. 2435 เริ่มจากเป็นร้านขๅยยาที่ทันสมัยมีหมอให้การรักษา มีสัญลักษณ์รูปงูถูกศรปัก (งูเป็นตัวแทนของโรคภัยไข้เจ็บ ส่วนธนูเปรียบเสมือนยารักษา)

..

ก่อนที่ปี 2471 หมอล้วน ว่องวานิช ได้ซื้อกิจการมาบริหารต่อ โดยเป็นตัวแทนจำหน่ายสิuค้าจากต่างประเทศ และเริ่มคิดค้นพัฒนาสูตรสิuค้าต่างๆ จนเป็นที่มาของwลิตภัณฑ์แป้งเย็นตรางูมีสัญลักษณ์กระป๋องเหล็กเก็บความเย็นที่คนไทยรู้จักดีจนถึงปัจจุบัน

..

ยุคที่ 3 มีทายาทของหมอล้วน บุญชิต และบุญยงมารับช่วงกิจการ ก่อนที่ปัจจุบันจะอยู่ภายใต้การบริหารของ อนุรุธ ว่องวานิช ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทอังกฤษตรางู และพี่น้องว่องวานิช

..

แม้จะผ่านมานานวันนี้ตรางูก็ยังมีโฆษณาที่ติดตาติดหูและมีwลิตภัณฑ์คูลๆ ออกมาสร้างความตื่นเต้นให้ตลาดอยู่เสมอ อนุรุธ บอกว่า ดีเอ็นเอของตรางูคือความเย็น ส่วนหัวใจที่ทำให้แบรนด์อยู่ได้อย่างยั้งยืนยงนั้น คือ คุณภาพ

..

และตอบโจทย์ผู้บริโภค โดยตรางูใส่ใจ เอาใจใส่และรักษาคุณภาพเท่าชีวิต และให้ความสำคัญกับคุณธรรมนำธุsกิจ เพื่อสร้างให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจที่ผู้บริโภคมีต่อแบรนด์ ส่วนการตลาดและอื่นๆ เป็นเรื่องตามมาทีหลัง

..

นอกจากนี้ตรางูยังพัฒนาตัวเองไม่หยุดนิ่ง ผ่านยุคของการก่อตั้ง พัฒนา ขยายสาขา ตั้งโรงงาน แตnไลน์wลิตภัณฑ์ รุกการตลาด สร้างแบรนด์ ส่งออกไปต่างประเทศ โดยพันธกิจของคนรุ่นเขาคือการบริหารงานแบบมืออาชีพ สร้างwลิตภัณฑ์ใหม่

..

แสวงหาตลาดใหม่ขยายสู่ตลาดโลก โตด้วยธุsกิจใหม่ พร้อมรับผิดชอบต่อสังคมและโลก แม้จะอยู่มานานถึง 127 ปี แต่ตรางูก็ไม่เคยเงียบหายไปจากตลาด พวกเขายังคงสื่อสารกับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยยังมีโฆษณาที่ติดหูติดตา

..

มีการใช้ช่องทางใหม่ๆ อย่างออนไลน์และโซเชียลมีเดียในการเข้าถึงลูกค้า และพัฒนาสิuค้าใหม่ๆ ให้รับกับตลาดคนรุ่นใหม่อยู่เสมอ เช่นการเปิดตัวสเปรย์และผ้าเย็นทำความสะอาดผิว มาปลุกความคึกคักให้ตลาดอีกครั้ง

..

อนุรุธ บอกว่า ก็เหมือนไปเกาะๆ หนึ่งเพื่อขๅยรองเท้า แล้วพบว่าบนเกาะนั้นไม่มีคนสวมรองเท้าเลย คนหนึ่งอาจจะบอกว่าไม่มีตลาดหรอกเพราะไม่มีคนใส่รองเท้า แต่อีกคนมองว่านี่แหล่ะตลาดทั้งเกาะเลยนะ มันมีศักยภาพมากเพราะเรา

กำลังจะไปสอนให้เขาใส่รองเท้า ซึ่งตรางูก็มองแบบเดียวกันนี้ พวกเขาเห็นศักยภาพในตลาดโลก และเชื่อว่าโลกมันร้อนขึ้นทุกวัน ขณะที่ตรางูยังมีสิuค้าในเครือที่หลากหลายมาก ซึ่งนั่นคือโอกาสที่จะรุกตลาดโลกของพวกเขา

More in บันเทิง